28/04/2026
Ta luôn mong chở thế giới này đối xử công bằng tốt đẹp với ta nhưng thực tế thế giới này rất phũ phàng. Nhiều khi ta tập trung toàn tâm toàn ý để làm một điều gì đó thật hoàn hảo thì đôi khi thế giới lại vả cho ta một cái để giúp ta tỉnh ngộ.
Ngộ ra rằng: khi ta chẳng có địa vị, tiền tài, của cải thì không một ai tôn trọng chúng ta cả. Ta đi vào một cửa hàng và ngồi ngắm nhìn phong thái của tất cả mọi tầng lớp. Nhưng đã vào cửa hàng rồi thì hầu như đều là các tầng lớp trung lưu và thượng lưu.
Nhận ra một điều rằng: Tầng lớp thượng lưu sẽ chỉ nói chuyện với tầng lớp thượng lưu, trung lưu sẽ bày chuyện, bắt chuyện với trung lưu và đôi khi sẽ là bắt chuyện với thượng lưu. Còn hạ lưu như mình thì khỏi phải bàn rồi. Chả có ai í ơi hỏi han, chẳng có ai tơ tưởng tới dù chỉ một lời.
Bởi đó là sức mạnh của địa vị và sức mạnh của đồng tiền. Một người phụ nữ bước ra khỏi quán và được một vài người đàn ông săn sóc, xách túi khép nép chạy theo sau. Đó là biểu hiện của một người phụ nữ có quyền lực và là tuýp người kiểu: Nói có người nghe-đe có người sợ.
Nhưng bạn biết vì sao các đấng mày râu kia lại chạy theo kè kè chỉ để xách vài cái túi lên xe cho bà ta không? Chỉ là họ muốn đối xử một cách nhẹ nhàng hơn, muốn được thuận buồm xuôi gió hơn trong công việc mà thôi. Chứ thực ra đàn ông người ta luôn luôn là phái muốn thể hiện sức mạnh chứ không phải chỉ là làm mấy câu chuyện cỏn con.
Và khi bạn có một giá trị nào đó khiến những đấng thượng lưu kia trọng dụng bạn thì đó là một cơ hội rất lớn dành cho bạn. Nhưng bạn sẽ nhanh chóng rời bỏ công việc đó nếu như không được trân trọng và công nhận.
Đôi khi bạn thực sự muốn cống hiến muốn làm tốt một điều gì đó nhưng sự cống hiến đó lại không được công nhận và ghi nhận thì giá trị mà bạn mang lại giống như hạt cát giữa phù sa. Vô nghĩa, vô bổ, vô ích... tóm lại là giống như tất cả các nỗ lực của mình đều bỏ sông bỏ bể vậy. Tệ hơn thế nữa không những chỉ dừng lại ở đó, đối phương đôi khi còn dành cho ta một gáo nước lạnh để chúng ta nhận ra rằng: Tất cả đều thua 2 chữ địa vị, hay tiền bạc, của cải.
Cũng đúng thôi khi bạn sở hữu những khối tài sản khổng lồ trong tay thì bạn đã gần như nắm được 50% quyền lực điều khiển guồng quay của xã hội này. Nhưng hãy nhớ rằng: "Khi bạn có tiền có của cải có vị trí bạn sẽ được tung hô, khi của cải không còn liệu còn mấy ai bên cạnh bạn"
Nên là hãy nhớ rằng khi bạn không trân trọng tình cảm sự nỗ lực vun vén từ đối phương bạn sẽ nhận được một cái quay lưng và rời đi lạnh nhạt. Và hãy tìm ra tri kỷ lúc khó khăn thì mới biết đâu là bạn đâu là bè☘️