
14/06/2025
Yêu như người Bhutan: Yêu để giải thoát, không phải để sở hữu
Ở Bhutan, có những cặp vợ chồng không tổ chức đám cưới linh đình. Họ đến với nhau bằng lời cam kết im lặng: “Tôi sẽ đồng hành với Anh/ Em không phải để kiểm soát hay thay đổi, mà để cùng nhau lớn lên.”
Họ không sở hữu nhau, không đặt nhau vào khung. Họ chấp nhận người kia trong quá trình chuyển hóa, bởi họ hiểu rằng người ta không sinh ra để làm vừa lòng ta, mà để dạy ta yêu thương trọn vẹn.
Trong hành trình tu tập, bạn đạo là người cùng nhau vượt qua phiền não, cùng nhau học cách tỉnh thức, đối diện với tổn thương mà không trốn chạy. Khi xem bạn đời là bạn đạo, nghĩa là ta không còn mong người kia làm ta hạnh phúc, mà cùng nhau học cách tạo ra hạnh phúc từ bên trong.
Cãi nhau cũng là tu.
Im lặng đúng lúc cũng là tu.
Tha thứ cũng là tu.
Và kiên nhẫn nhìn người kia vụng về lớn lên cũng là tu.
Khi yêu trở thành đạo, hôn nhân không còn là gánh nặng, mà là ân phúc
Nếu ta xem bạn đời là bạn đạo, thì mọi mâu thuẫn đều là cơ hội để hiểu nhau, mọi giận hờn là bài học để yêu sâu sắc hơn. Ta sẽ thôi hỏi: “Người ấy có còn xứng đáng với tôi không?” mà sẽ hỏi: “Tôi đã yêu bằng cả trái tim chưa?”
Tình yêu vô điều kiện không phải là thứ dễ có, nhưng là thứ đáng học nhất trong đời. Và nếu may mắn có được một người bạn đạo hãy trân quý, bởi đó là người giúp ta trở về với bản thể chân thật và dịu dàng nhất của chính mình.