Vu Media & Publishing

Vu Media & Publishing Vu Media & Publishing chia sẻ nhận định về diễn biến thời cuộc và kiến thức thiết thực cần có cho đời sống bằng câu viết, hình, âm thanh và phim ảnh.
(1)

CƠ HỘI KIẾM TIỀN BẰNG CÁCH TRỒNG RAU HIỆN ĐẠIDana Nguyen-------------------------------------------Nếu bạn mới qua Mỹ đị...
07/07/2016

CƠ HỘI KIẾM TIỀN BẰNG CÁCH TRỒNG RAU HIỆN ĐẠI
Dana Nguyen
-------------------------------------------
Nếu bạn mới qua Mỹ định cư chưa biết nên đi vào ngành gì hoặc đang có ý định nghỉ làm để mở “business”, thì biết đâu bạn có thể tìm được câu trả lời ở bài viết này. Hôm nay tôi xin giới thiệu một cơ hội kiếm tiền mới có khả năng tạo cho bạn $100,000/năm trở lên mà không cần quá nhiều vốn như sau.

Trước hết, theo tựa đề của bài viết, chắc bạn đã biết “business” này liên quan đến nghề nông, nhưng nó không phải là nghề nông như bạn vẫn thường thấy với những nông trại rộng lớn, cần rất nhiều nước, thuốc phân bón, thuốc ngừa sâu, cũng như các công cụ làm việc như cuốc xẻng, máy cày, máy bỏ hạt, máy gặt hái, và nhiều nhân công làm việc.

Ngành nông mà tôi muốn nói đến ở đây là ngành trồng rau kiểu mới, hoàn toàn không cần đến đất đai! Điều này nghe thật lạ tai nhưng kỹ thuật trồng rau không dùng đất này không những có thật mà nó còn là cách trồng tối thượng so với cách trồng bằng đất! Vậy bạn sẽ hỏi ngay: nếu không dùng đất để trồng thì ta phải dùng phương tiện gì? Câu trả lời là: ta sẽ chỉ dùng đến nước có pha thêm chất bổ lấy từ chất khoáng. Cách trồng rau quả loại này được gọi là “hydroponics”.

Bạn có bao giờ để ý nhiều loại cây kiểng được trồng không cần đất như hoa lan, hay một số dây leo? Thật ra có nhiều loại cây phát triển tốt hơn trong nước (hay ít nhất không cần đất) như sà lách, hành lá, rau thơm, bạc hà, đậu bắp, cà chua, dâu tây (strawberry). Thay vì liệt kê các loại cây hoặc rau thích hợp với việc trồng trong nước, tôi xin liệt ra các loại không phù hợp trong nước, đó là các loại cây cần sống trong môi trường có độ pH cao hơn hoặc thấp hơn nhiều so với độ pH trung bình là 7, chẳng hạn như blueberry, cà tím, tỏi, (cần môi trường có nhiều acid) trong khi các loại cây như cây hoa cúc, bắp cải, măng tây (asparagus), lại cần môi trường nhiều kiềm hơn (pH trên 7). Nói đúng ra thì cây nào cũng có thể trồng được trong nước nếu bạn biết điều khiển nồng độ pH trong nước cho phù hợp với loại cây bạn trồng.

Trong hệ thống trồng bằng “Hydroponics”, các cây này được thường xuyên ngâm trong nước có chất khoáng hoặc được tưới với loại nước này một cách thường xuyên. Đá nhỏ (gravel) , đất sét vo tròn, perlite, rockwool, hoặc mu dừa khô cũng có thể đổ vào chậu trồng cây để giữ độ ẩm của nước được lâu hơn. Ngoài ra, ở những vùng có nhiệt độ khắc nghiệt, nhiều người trồng cây “hydroponics” trong nhà (green house) và họ còn đo và điều khiển các yếu tố ảnh hưởng đến cây cối (nhiệt độ, ánh sáng, nồng độ pH của nước) một cách cẩn thận thông qua hệ thống computer, để cây được sinh trưởng ở mức tốt nhất & ngắn nhất. Các hệ thống đo đạc và điều khiển này đều có thể được tự động hóa để giảm đi số thời gian phải chăm sóc cho cây.

Lịch Sử của “Hydroponics”:
Lần đầu tiên kỹ thuật trồng cây thông qua “hydroponics” được ghi chép lại trong lịch sử là vào năm 1627 thông qua cuốn sách Sylva Sylvarum do ông Francis Bacon viết.

Việc trồng cây bằng nước này trở nên thịnh hành hơn một chút sau đó. Vào năm 1699, ông John Woodward đã xuất bản công cuộc nghiên cứu trồng cây spearmint bằng nước của mình. Trong cuộc nghiên cứu này, ông nhận thấy rằng cây trồng bằng nước không sạch phát triển tốt hơn cây trồng trong nước lọc tinh khiết. Đến năm 1842, một danh sách bao gồm 9 chất khoáng được coi là cần thiết cho sự phát triển của cây đã được thu thập lại.

Năm 1929, ông William Frederick Gericke của trường đại học UC Berkeley bắt đầu phổ biến ra công chúng 9 loại chất bổ này để họ áp dụng vào việc trồng trọt trong nông nghiệp. Ông đã tạo ra một làn sóng nóng bỏng khi ông cho mọi người xem ông trồng cà chua sau vườn cao đến 25 “feet” mà chỉ dùng nước có chứa các chất bổ này và không hề dùng đất. Ông Gericke cũng là người đặt ra từ “hydroponics” này. Có nhiều bản báo cáo của ông Gericke đã quả quyết rằng việc trồng rau bằng “hydroponics” sẽ cải tiến ngành nông nghiệp một cách kỳ diệu. Tuy nhiên vào thời đó, các đại diện cao cấp trong trường đại học đã không nhìn nhận kết luận của ông và cho rằng việc trồng cây bằng nước không mang lại lợi điểm nào hơn so với việc trồng bằng đất, và họ không cho phép ông được dùng “green house” để thử nghiệm và chứng minh sự phát minh của mình.

Lợi điểm của “hydroponics”:
1) Tiết kiệm 85% số lượng nước sử dụng so với cách trồng trong đất: Tuy nước là phương tiện chính để trồng cây theo dạng “hydroponics”, nhưng người trồng hầu như không sài đến nước vì nước tưới sẽ được dùng đi dùng lại qua hệ thống luân chuyển nước và giữ nước lại.
2) Cây cối tăng trưởng nhanh hơn 1/3 hoặc ½ so với cách trồng trong đất, vì chất bổ được tưới thẳng vào rễ cây thay vì bị mất đi trong đất,
3) Số lượng rau thu hoạch trong cùng một diện tích trồng cao hơn từ 3 đến 10 lần so với cách trồng thẳng trong đất vì cây trồng có thể để gần nhau hơn cũng như có thể được trồng theo dạng đứng (vertical).
4) Rau trồng theo dạng này rất sạch (gọi là organic) vì người trồng không cần phải xịt các chất hóa học để chống côn trùng (pesticide) và dùng phân bón hóa học (fertilizer).
5) “Hydroponics” có thể trồng bất cứ nơi nào, trong bất cứ thời tiết nào và ở bất cứ quy mô nào: lớn hay nhỏ. Người trồng có thể setup hệ thống trồng một cách đơn giản ngay sau nhà. Ở các vùng có khí hậu hoặc đất đai không thuận tiện trong việc trồng trọt, họ có thể trồng trong “green house”. Vì vậy, tiền vận chuyển rau ra chợ bán sẽ giảm đi rất nhiều và nó giúp cho giá rau trở nên rẻ đi cho người tiêu dùng.
6) Không còn vấn đề phải loại trừ cỏ dại vì tình trạng này hầu như không có.
7) Giảm đi tối thiểu số nhân công làm việc vì không cần phải đào đất, bón phân, tưới nước … như khi trồng trong đất.

Vấn đề của việc trồng “hydroponics”?
Tuy việc trồng rau bằng “hydroponics” có rất nhiều lợi điểm, nó vẫn chưa phải là phương pháp hoàn hảo là vì người trồng phải mua chất bổ cho cây thường xuyên và giá cả của các loại chất bổ này ngày càng trở nên đắt đỏ và khó kiếm. Hơn nữa, người trồng phải tự mình pha và điều chỉnh sự cân bằng của các chất bổ này trong nước để đảm bảo cây trồng không bị chết vì được nhận chất “nutrient” quá ít hay quá nhiều. Cuối cùng thì, thình thoảng nước tưới cũng phải đổ đi vì chất muối tụ lại và chất bổ đọng lại quá nhiều sẽ có hại cho cây trồng. Việc đổ nước đi này là cả một vấn đề vì không biết sẽ đổ đi đâu để không hại cho môi trường.

Vì các lý do trên, một phương pháp tốt hơn đã ra đời đó là “aquaponics”. Nói một cách tóm gọn, phương pháp này “add” cá vào hệ thống trồng cây dạng “hydroponics” và dùng chất thải (phân) của cá để tạo ra chất bổ tự nhiên cho cây trồng. Theo hệ thống “aquaponics” người ta nuôi cá lấy phân và dùng vi khuẩn có sẵn trong thiên nhiên để đổi chất thải (ammonia) từ phân cá trước hết sang dạng nitrite và sau đó sang dạng nitrate mà cây cối rất cần để phát triển. Đây là cách con người tạo ra một môi trường thiên nhiên (eco system) để tạo ra “food” một cách hoàn hảo hơn.

Ích Lợi của việc trồng rau thông qua “aquaponics” cũng giống như “hydroponics” đã liệt kê ở trên, nhưng theo cách này, bạn sẽ tiết kiệm được tiền vì không cần mua chất bổ mắc mỏ cho cây mà chỉ cần mua thức ăn cho cá, có giá tiền rẻ hơn khoảng 3 đến 4 lần. Hơn nữa, bạn sẽ tiết kiệm được nước dùng tưới cây (95-97% so với cách trồng trong đất thay vì chỉ “save” được khoảng 85% nếu dùng “hydroponics”) vì bạn không cần thỉnh thoảng phải đổ nước cũ đi và thay nước mới như trong trường hợp “hydroponics”.

Ba phương cách trồng rau chính thông qua “aquaponics”:
1. Deep Water Culture: Trồng cây thẳng trong nước. Cây được trồng ngay trên mặt nước, vì vậy rễ cây sẽ được ngâm trong nước thường xuyên. Một số loại rau rất thích hợp cho cách trồng này là các loại sà lách. Đây là cách trồng dễ nhất nhưng rễ cây có thể bị thối nếu không có đủ không khí và nước có quá nhiều chất thải. Rau trồng kiểu này có thể bị chậm lớn hơn.
2. Nutrient Film Technique: Cây được trồng trong ống rất hẹp và nước được tưới thẳng vào rễ bằng máy bơm theo kỳ định thông qua ống (vài lần một ngày và mỗi lần khoảng vài phút). Không khí được mang đến đầy đủ cho rễ cây. Đây là cách an toàn nhưng đòi hỏi nhiều setup & máy bơm có thể bị nghẹt.
3. Drip System: Cây trồng trong chậu nông (growing bed) có đá nhỏ hay đất sét vo tròn và nước nuôi cá được đi qua hệ thống chuyển từ ammonia qua nitrate thông qua vi khuẩn và được tưới lên trên mặt chậu trồng thay vì tưới thẳng vào rễ. Cách này là cách tốt nhất vì cặn bã của chất thải sẽ được lọc sạch thông qua lớp đá nhỏ và nước đưa về lại hồ cá sẽ sạch sẽ hơn.

Khả năng kiếm tiền bằng cách trồng rau qua phương pháp “aquaponics”:
Theo tôi được biết bạn có thể đạt được mức thu hoạch như sau với hệ thống “aquaponics”.
1. Hệ thống “aquaponics” rộng 100′ x 100′ ( 30m x 30m) trồng được 80,000 cây rau và nuôi được 23,000 pounds (10,400 kg) cá hàng năm.
2. Hệ thống “aquaponics” rộng 24′ x 46′ (7.3m x 14m) trồng được 8,600 cây rau và 1,156 pounds (524 kg) cá hàng năm.
3. Hệ thống “aquaponics” rộng 10′ x 20′ (3m x 6m) trồng được 1,100 cây rau và 400 pounds (180 kg) cá hàng năm.
Nếu tôi tính một cách đơn giản nhất như sau: rau bán giá $1 cho 2 cây sà lách tươi to và “organic”. Cá bán giá $2/pound cho cá tươi (còn sống). Vậy nếu bạn có được 1/3 – 1/2 mẫu đất tây (acre), bạn có thể kiếm được khoảng gần $100,000/năm. 5 mẫu sẽ mang lại cho bạn trung bình $1,000,000/năm. Mà bạn sẽ không phải quá cực vì mọi thứ có thể được tự động hóa. Khi thu hoạch, bạn cũng tốn ít thời giờ hơn vì rau rất sạch không cần phải rửa hay nhặt cỏ dại ra trước khi đem bán, và bạn chỉ cần nhấc cây rau rất sạch sẽ ra khỏi chậu là xong.

Nếu bạn không muốn tự mày mò tìm tòi cách trồng theo kiểu này thì bạn có thể mua hệ thống “aquaponics” đã làm sẵn ở giá rất phải chăng ($1500-$1600 cho hệ thống 200 sq. ft.) và thử nuôi cá trồng rau sau nhà của mình. Khi có nhiều kinh nghiệm trồng cây loại này bạn có thể nghĩ đến chuyện mở rộng ra bằng cách đi mua đất lớn hơn để trồng trọt.

Đất có thể mua được ở khắp nước Mỹ với giá cả rất nhẹ, và thậm chí ngay tại tiểu bang California với giá chỉ vài ngàn đồng. Hiện tại tôi có thể giúp bạn mua 5 mẫu đất tại California, hoặc Texas với giá chỉ khoảng $5000. Nếu muốn mua đất rẻ thì đương nhiên phải xa khu thị tứ và vì vậy thường sẽ không có sẵn điện và nước. Tuy nhiên, khuynh hướng hiện nay là tạo ra một môi trường sống tự lập (off grid) thành ra bạn có thể dùng năng lượng mặt trời bằng cách mua “off-grid solar panels” gắn thẳng vào hệ thống điện trong “green house” hoặc nhà mobile homes để dùng. Giá của những hệ thống solar panels này cũng rất phải chăng (giá bắt đầu từ $4000 trở lên tùy vào sự sử dụng điện nhiều hay ít). Nước thì luôn luôn dùng từ giếng đào. Nếu bạn cần thêm chi tiết mua hệ thống “aquaponics” xin liên lạc với tôi qua thông tin dưới đây. Email là cách liên lạc với tôi tốt nhất. Chúc các bạn thành công.

Dana Nguyễn
Real Estate/Mortgage Broker
R.E. Broker Lic.: 01375022 – Mortgage Lic.: 237253
[email protected]
949-241-1784

10 THÀNH PHỐ CÓ NHÀ VÀ GIÁ SINH HOẠT RẺ NHẤT NƯỚC MỸ - PHẦN 1Dana NguyễnGiá nhà ở nhiều nơi trên nước Mỹ đang ở mức rất ...
05/25/2016

10 THÀNH PHỐ CÓ NHÀ VÀ GIÁ SINH HOẠT RẺ NHẤT NƯỚC MỸ - PHẦN 1

Dana Nguyễn

Giá nhà ở nhiều nơi trên nước Mỹ đang ở mức rất cao, thậm chí có nơi còn cao hơn so với giá cao nhất của lần bị sập vừa rồi (năm 2005 & 2006) chẳng hạn như một số vùng ở Huntington Beach & Newport Beach, California! Tuy nhiên, thị trường nhà đất ở từng địa phương rất khác nhau và vì vậy nếu bạn làm việc với các chuyên gia mua bán nhà thực thụ, bạn có thể vẫn tìm ra những nơi có giá nhà vẫn còn thấp để bạn có thể mua để ở, hoặc đầu tư cho thuê. Sau đây tôi xin trình bầy 10 thành phố có giá nhà & các chi phí sinh hoạt rẻ nhất nước Mỹ tính từ thấp đến cao.

10. Bloomington, Illinois
• Dân số: 77,293
• Lương trung bình của một gia đình: $61,664
• Chỉ số thất nghiệp: 5.9%
• Giá nhà trung bình: $150,000
• Giá cắt tóc: $17
• Giá pizza: $8.99
• Giá 1 ổ bánh mì: $1.55
• Giá 1 vỉ trứng: $2.92

Bloomington có trên 40 công viên rộng lớn để dân chúng tập thể dục và hưởng thụ các hoạt động ngoài trời. Bạn có thể tham dự các buổi đi chơi ngoài trời ít tốn kém bằng cách đến “Grady’s Family Fun Park”, nơi có sân golf mini, xe đua mini (go-kart), sân bóng rổ và bóng chầy. Bạn có thể đi trượt băng ở “Pepsi Ice Center” & leo núi giả ở “Upper Limits”.

Ngoài ra thành phố này còn có nhiều chương trình văn nghệ và thể thao được tổ chức thường xuyên do các hội chuyên nghiệp như “Bloomington Center for the Performing Arts”, “US Cellular Coliseum” và “Redbird Arena”. Viện bảo tàng “Children’s Discovery Museum” thu hút trên 40,000 du khách đến xem hằng năm. Bloomington còn có nhiều bãi chơi golf rất đẹp & nổi tiếng.

Cái đáng được nhắc đến nhất ở đây là mặc dù thành phố này mang lại cho bạn một cuộc sống có phẩm chất cao, giá nhà trung bình ở đây lại rất rẻ (chỉ khoảng $150,000) so với giá nhà trung bình toàn nước Mỹ hiện giờ là $183,000.

Chẳng hạn như căn nhà 4 phòng ngủ, 2 phòng tắm, rộng 1896 sq. ft. và đất rộng 6342 sq. ft. trong hình dưới đây, chỉ kêu giá là $119,500. Giá mướn nhà của căn này là khoảng $1200/tháng (dựa trên đánh giá của công ty Zillow).

Mức thất nghiệp ở thành phố này luôn ở mức thấp (hiện nay là 5.9%) là vì đây là thủ phủ của State Farm Insurance, nơi có trên 15,000 nhân viên làm việc. Thành phố này còn có các công ty lớn khác như Mitsubishi, Illinois State University, BroMenn Medical Center và AFNI.

Ngoài ra hệ thống bệnh viện ở thành phố này được đánh giá cao trên mặt y tế, phục vụ khách hàng và giá rẻ nhất nước Mỹ.


9. Holland, Michigan
• Dân số: 33,281
• Lương trung bình của một gia đình: $43,413
• Chỉ số thất nghiệp: 6.6%
• Giá nhà trung bình: $117,000
• Giá cắt tóc: $17.5
• Giá pizza: $9
• Giá 1 ổ bánh mì: $1.13
• Giá 1 vỉ trứng: $1.95
Nếu bạn sống ở Holland, Michigan, bạn sẽ cảm thấy mình đang được đi nghỉ mát quanh năm vậy! Người dân ở đây thưởng thức những cảnh đẹp tuyệt vời của hồ Michigan. Đây là nơi có quyện thêm nền văn hóa của người Hà Lan và vì vậy bạn sẽ thấy nhiều “rừng” hoa tulip đủ mầu sắc được trồng ở đây. Hằng năm, có khoảng 1 triệu du khách đến chơi tại Holland trong thời gian lễ hội “Tulip Time” được tổ chức.

Tuy khung cảnh ở đây đẹp như mơ, người dân ở đây lại có chi phí sống rất thấp kể từ tiền mua thực phẩm, chi phí điện nước đến quần áo và nhà cửa. Mức lương trung bình của mỗi gia đình chỉ là $43,413 nhưng rất dư dả để họ có một cuộc sống thoải mái tại đây.
Tôi xin giới thiệu một căn nhà đang kêu giá $83,600 ở thành phố này (trong hình): nhà 3 phòng ngủ, 1 phòng tắm, rộng 1234 sq. ft.


Những sinh hoạt ngoài trời nổi tiếng bao gồm chèo thuyền kayak, thuyền buồn và đi đánh cá ở hồ Macatawa và hồ Michigan. Chơi đánh golf cũng là một trong những loại thể thao rất nổi tiếng ở đây. Ngoài ra, người dân Holland còn tham gia các hoạt động thể thao ở trường đại học Hope College.

Holland có trên 1000 mẫu đất (acres) dành cho 22 công viên. Họ còn có hệ thống đường riêng cho xe đạp, dài 150 miles, để cho người thích đi khám phá thiên nhiên. Đây cũng là nơi dành cho các tay chơi trượt tuyết cross-country vào mùa đông.

Dù ngành du lịch đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế của thành phố này, tại đây cũng có những công ty lớn như Herman-Miller, Johnson Controls, Perrigo và Gentext. Hệ thống trường học công cộng ở đây rất an toàn và đầy đủ phương tiện.

8. Cidar Rapids, Iowa
• Dân số: 127,420
• Lương trung bình của một gia đình: $52,216
• Chỉ số thất nghiệp: 3.8%
• Giá nhà trung bình: $133,900
• Giá cắt tóc: $22
• Giá pizza: $8.49
• Giá 1 ổ bánh mì: $1.76
• Giá 1 vỉ trứng: $2.26

Trước hết, gần đây, quỹ của thành phố và tiền của các nhà đầu tư tổng cộng trên 1 tỷ đồng đã được bỏ ra để làm sống lại khu down town, cũng như làm mới lại các khu văn hóa lịch sử của thành phố này sau một trận lụt lớn sảy ra ở down town năm 2008.

Cedar Rapids là thành phố mạnh về nông nghiệp, sản xuất và chế biến thực phẩm. Nó là nơi cư ngụ của trên hai chục công ty Fortune 500 và trên 300 nhà máy sản xuất. Nó còn là nơi trồng bắp lớn nhất nước Mỹ. Những công ty lớn có mặt tại đây bao gồm Rockwell Collins (công ty sản xuất máy móc cho máy bay), Quaker Oats và General Mills (chuyên về chế biến thức ăn). Số người thất nghiệp ở đây lúc nào cũng rất thấp (hiện nay là 3.8%).
Dù lương bổng khá cao và chỉ số thất nghiệp thấp, chi phí sinh hoạt ở đây lại rất thấp vì vậy nó được chọn là một trong 10 thành phố nên dọn đến ở. Tiền điện nước ở đây rất thấp và đa số những người dân ở đây chỉ trả dưới 24% số tiền làm ra một năm cho nhà cửa của mình. Tuy vậy, đây cũng là nơi có rất nhiều nhà ở sang trọng và cao cấp.

Tôi xin giới thiệu với bạn giá nhà bình dân ở đây (trong hình): nhà 3 phòng ngủ, 3 phòng tắm, rộng 2097 sq. ft. này chỉ có giá là $98,000. Giá mướn nhà của căn này là khoảng $1150/tháng (dựa trên đánh giá của công ty Zillow).

Điểm đặc biệt của thành phố này là nó có một hệ thống trường học công cộng và tư nhân nổi tiếng hàng đầu ở Mỹ. Ví dụ: trường Coe College, Mount Mercy University, Cornell College và Kirkwood Community College là một trong những trường đại học nổi tiếng của nước Mỹ.

Ở đây cũng có nhiều viện bảo tàng, khu trình diễn nghệ thuật và âm nhạc cũng như nhiều khu giải trí.

Chính quyền ở đây có nhiều chính sách khuyến khích cho người làm thương mại và các công ty lớn đến mở cửa. Người dân ở đây tham gia chặt chẽ với chính quyền trong việc mở mang & phát triển thành phố.

Trong các bài tới, tôi xin tiếp tục trình bầy các thành phố còn lại trong danh sách “10 thành phố có nhà & giá sinh hoạt rẻ nhất nước Mỹ”.

Nếu các bạn đang ở California và không muốn rời khỏi tiểu bang này, tôi có thể giúp bạn mua nhà ở nơi có giá nhà rẻ hơn để ở, hoặc để đầu tư cho thuê, xin liên lạc với Dana ở [email protected] hoặc qua số điện thoại dưới đây.

Dana Nguyễn
Real Estate/Mortgage Broker
R.E. Broker Lic.: 01375022 – Mortgage Lic.: 237253
[email protected]
949-241-1784

Address

Beverly Hills, CA
90212

Alerts

Be the first to know and let us send you an email when Vu Media & Publishing posts news and promotions. Your email address will not be used for any other purpose, and you can unsubscribe at any time.

Shortcuts

Nearby media companies


Other Media/News Companies in Beverly Hills

Show All