23/08/2022
Đừng DCA nếu như bạn không biết giá trị nội tại thực sự đồng coin đang nắm giữ
Mấy hôm nay cụ BTC lại có một cú hắt xì khiến thị trường đỏ lòm =)) Chắc anh em đã quá quen với chuyện này.
Khi thị trường "lõm sâu", giờ mọi người không hoảng loạn nữa, sẽ có nhiều người, nhiều người còn nói Dự án XX dưới X$ là một món quà, múc thôi, anh em nào đu thì càng phải múc để DCA thêm
Nhưng DCA như thế nào, volume bao nhiêu, thì mỗi người một kiểu. Topic hôm nay mọi người cùng chia sẻ chút về chiến lược và kinh nghiệm sử dụng DCA của mình nha!
DCA là gì?
DCA là chiến lược phổ biến chắc nhiều anh em đã biết và cũng đã áp dụng từ khi biết khái niệm, đến khi hiểu khái niệm và đến khi thực sự biết áp dụng nó một cách hợp lí và có chiến lược.
Tại sao mình nói vậy, vì mình biết nhiều anh em cứ thấy giá giảm là DCA, mà không biết lúc nào thì nên DCA, nên DCA với volume thế nào, chiến lược DCA kết hợp quản lí vốn, dòng tiền,…
Ngày xưa mình cũng vậy, DCA vô tội vạ, coin nào cũng DCA. Với mình hiện tại mình chỉ DCA liên tục, mua vào BTC, ETH và BNB, giá càng thấp càng thích vì mình tin vào sự tăng trưởng và giá trị nội tại và token use case của 3 đồng này!
Thật ra BTC thì hên xui vì nó không có use case gì, tuy nhiên vẫn là 1 option để đầu tư anh em có thể tìm đọc bài “BTC về 0 hay lên 500K” để hiểu thêm 😃
Còn các coin khác, mình sẽ đánh giá và định giá token (bằng nhiều phương pháp), anh em yên tâm nếu token use case tốt, thì giá không thể giảm mãi.
Mình thường dùng 50% vốn để dùng cho phần này trong dài hạn
30% còn lại mình chia để đầu tư các coin mid cap, coin top, các đồng như NEAR, AVAX, ADA, DOT,…
20% cho các coin low cap, hoặc các dự án tiềm năng chưa thể định giá rõ ràng
Mấy đồng này thì chiến lược DCA sẽ dựa vào định giá, nếu giá “ngon” thì cứ mạnh múc thêm thôi
DCA là cuộc chơi dài hạn
Với mình DCA thực sự là một bài toán đầu tư nghiêm chỉnh, dài hạn, cần có sự nghiên cứu kĩ lưỡng và chắc chắn.
Đợt vừa rồi mình kêu thằng cu em đầu tư NEAR dài hạn khi thị trường chưa sập ở giá $12. Sau khi thị trường có dấu hiệu đi xuống, cu cậu bắt đầu rải lệnh để mua NEAR ở các mức $9 $8, đặt thêm lệnh ở $5 kì vọng nếu rút râu thì mình vào được entry ở giá tốt 😀
Sau đó thị trường sập thì NEAR xuống $3, mình nói“đợi” giá xuống $2 thì DCA tiếp, tuy nhiên đợi mãi thì nó lại hồi lên $4. Sau đó thị trường sizeway lên xuống. Lúc đó, trong đầu cu cậu bắt đầu nghĩ rằng: “cứ trade trong khoảng sideway này lại hay” 😃 Sau đó nó bán ở giá $4 (mong chờ nó về lại $3 thì mua lại) như cách thị trường sideway 2 tuần nay. Xong $NEAR lên $6, lỡ nó bay lên hẳn thì coi như xong …
Ai cũng có một thời nông nổi đúng không? Anh em xin đừng cười k*k 😓
⇒ Bài học rút ra là, kiên định và kiên nhẫn với nhận định, định giá và kiên nhẫn với chiến lược của mình!
Khi nào thì DCA?
DCA không thần thần đến nỗi giúp anh em đánh bại thị trường, nó là một chiến lược đầu tư giảm thiểu rủi ro, có người áp dụng trong Trade, có người áp dụng trong lướt sóng ngắn hạn, có người chọn đi dài hạn như mình
Nhiều bác sử dụng DCA trong Margin, theo mình điều này không an toàn ngược lại cực kì rủi ro và tăng cơ hội cháy tài khoản/ chạm stl lên nhiều lần.
Cũng nhiều bác sử dụng DCA với các altcoin thanh khoản thấp. Thật ra cái DCA người ta dùng để giảm thiểu rủi ro, khi mọi người dùng chiến lược này cho một khoản đầu tư nó đã rủi ro sẵn thì DCA cũng không “đỡ” được nhiều đâu, nhiều khi chạm Stl vui hơn, DCA cắt thành lỗ nặng, chờ thì không biết bao giờ về bờ. Nhiều người cũng mong về bờ như mình thì ai bơm lên được ✌🏻
Nên như mình vừa nói, mình không DCA khi chưa định giá được dự án, chưa đánh giá được token use case, …
Tuyệt đối không DCA meme coin, coin rác, hoặc những đồng theo trend như Fantoken đang hot thời điểm này
Tâm lí của nhà đầu tư
Nhiều người khuyên rằng “đã DCA thì phải “Hold to die”. Nhưng thực tế nhiều bác DCA không nằm trong kế hoạch nhưng vì “lỡ lỗ” rồi nên mua thêm và kỳ vọng gỡ hòa rồi té. Hoặc có những người nói sẽ “hold to die” nhưng lại không đủ kiên trì về mặt tâm lý.
Và nhiều người cũng hết sức kiên trì đến 3 năm (2017-2019) nhưng vẫn chưa tới lúc thị trường tăng trở lại (2020). Thế nên câu chuyện đầu tư là một bài toán dài hạn kéo theo hàng loạt vấn đề như:
Quản lí vốn thế nào?
Cash flow - Duy trì dòng tiền thế nào để DCA?
Phân bổ vốn cho DCA thế nào?
PTKT để có điểm vào lệnh?