Ride a bike News

  • Home
  • Ride a bike News

Ride a bike News สื่อส่งเสริมเมืองแห่งการปั่นจักรย? สื่อ-ส่งเสริมเมืองจักรยาน

ไซ่ง่อน....City of Treesเรื่อง/ภาพ    น้ำเย็นไม่ผิดหรอกที่จะบอกว่า “ไซ่ง่อน” เป็น “City of Trees” เมืองต้นไม้ที่ใครก็ตาม...
22/10/2024

ไซ่ง่อน....City of Trees

เรื่อง/ภาพ น้ำเย็น

ไม่ผิดหรอกที่จะบอกว่า “ไซ่ง่อน” เป็น “City of Trees” เมืองต้นไม้ที่ใครก็ตามที่มาเยือนต้องรื่นรมย์

หากเรามองไปที่เนื้อเมืองในด้านของการวางผังเมือง ด้วยนโยบายรักษาสิ่งแวดล้อมที่เข้มข้น ทำให้เมืองนี้กลายเป็นเมืองน่าอยู่

แม้บริบทปัจจุบัน ไซง่อน หรือนครโฮจิมินห์ ได้ถูกพัฒนาให้มีความทันสมัยในฐานะเมืองศูนย์กลางเศรษฐกิจอันดับหนึ่งของสาธารณรัฐสังคมนิยมเวียดนาม จากประชากรร้อยละ 7.5 ของประเทศ ทว่า ผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศหรือจีดีพีสูงถึงร้อยละ 20 และการลงทุนจากต่างประเทศมากถึงร้อยละ 34 ของทั้งประเทศ

การเติบโตทางเศรษฐกิจของโฮจิมินห์ที่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่ด้านหนึ่งที่สำคัญในเชิงนโยบาย กลับให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์สภาพแวดล้อมทางธรรมชาติอย่างสุดขั้ว โดยเฉพาะต้นไม้ใหญ่ที่เติบโตเคียงคู่มากับเมือง เปรียบดั่ง “หัวใจ” ของเมืองนี้

“เจมส์” ไกด์ชาวเวียดนาม บอกกับฉันว่า รัฐบาลออกกฎหมายห้ามตัดต้นไม้ทุกต้นในโฮจิมินห์ ใครตัดจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมาย ซึ่งต้นไม้ใหญ่ตลอดแนวสองฝั่งถนนในเมือง ส่วนใหญ่เป็นต้นยางนา ต้นตะเคียน และต้นไทร ปลูกมาตั้งแต่ครั้งเป็นอาณานิคมของฝรั่งเศส

เขาบอกว่า คนเวียดนามในโฮจิมินห์รักต้นไม้ ทุกคนช่วยกันดูแล เพราะในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ หลายๆคนเลือกที่จะมานั่งเล่น พักผ่อน พบปะพูดคุยกันในสวนสาธารณะซึ่งเป็นพื้นที่เย็น มากกว่าที่จะนั่งๆนอนๆอยู่ในบ้านที่อากาศร้อนอบอ้าวตลอดวัน การออกมาใช้ชีวิตในสวนสาธารณะจึงถือเป็นเรื่องปกติของคนที่นี่
ต้นไม้ในโฮจิมินห์อาจสะท้อนถึงการวางผังเมืองนับแต่อดีตที่เป็นอาณานิคม โดยอาจยึดโยงจากลักษณะภูมิอากาศและลักษณะทางภูมิศาสตร์ที่ตั้งอยู่บริเวณสามเหลี่ยมปากแม่น้ำโขง ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนตลอดทั้งปี และมีแค่สองฤดูกาลคือฤดูแล้งและฤดูฝน ผังเมืองที่มีต้นไม้อยู่ในเมือง จึงช่วยทำให้เมืองเย็น

การเห็นผู้คนนั่ง เดิน ออกกำลังกายในสวนสาธารณะ จึงเป็นภาพงดงามสำหรับฉัน เพราะต้นไม้ได้เข้าไปอยู่ในชีวิตของชาวเมือง

พื้นที่สีเขียวที่มีอยู่เป็นจำนวนมากทั่วทุกมุมเมืองในโฮจิมินห์ ฉันว่านี่แหละคือ “ป่าในเมือง” ที่ช่วยดูดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ ความเขียวขจีช่วยกรองมลพิษ และเพิ่มออกซิเจนให้กับเมืองได้อย่างมาก

ในมุมมองของฉัน "ป่าในเมือง" ไม่ใช่เพียงการจัดวางสวนสาธารณะและปลูกดอกไม้สวยงามเท่านั้น แต่หมายถึง การมีความหลากหลายทางชีวภาพ ที่ “คน” และ “ธรรมชาติ” สามารถอิงแอบอาศัยอยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืน

.com

เรื่อง/ภาพ  น้ำเย็นสิงคโปร์….ต้นไม้ เมือง คนสีเขียวของต้นไม้ใหญ่ที่กระจายรายล้อมสิงคโปร์ ทำให้ฉันย่ำเดินไปในเมืองนวัตกรร...
18/10/2024

เรื่อง/ภาพ น้ำเย็น

สิงคโปร์….ต้นไม้ เมือง คน

สีเขียวของต้นไม้ใหญ่ที่กระจายรายล้อมสิงคโปร์ ทำให้ฉันย่ำเดินไปในเมืองนวัตกรรมล้ำสมัยแห่งนี้อย่างไม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อย

เมืองที่เต็มไปด้วยแท่งตึก แต่โอบล้อมด้วยต้นไม้ คือพลัง ที่ทำให้เมืองทั้งเมืองร่มเย็น เป็นต้นแบบเมืองสีเขียวที่ถูกบันทึกไว้แห่งหนึ่งของโลก

“ต้นไม้” มีความสำคัญอย่างมากต่อสิงคโปร์ ด้วยการถูกยกให้เป็นวาระประเทศตั้งแต่ในยุคของผู้นำ “ลี กวน ยู” อดีตนายกรัฐมนตรี เมื่อกว่า 50 ปีที่ผ่านมา ที่ต้องการเปลี่ยนสิงคโปร์เป็นเมืองสีเขียว กับนโยบาย Garden City นั่นคือ การคงพื้นที่สีเขียวให้กับเมืองมากที่สุด

กว่า 50 ปี กับนโยบายสร้างเมืองเขียว ต้นไม้เติบโตเคียงคู่ไปกับความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจ ไม่ตัด ไม่โค่น ไม่ทำลาย แต่ปลูกเพิ่ม ส่งผลให้พื้นที่สีเขียวในสิงคโปร์เพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดดในช่วงปี 1974-2014 โดยในปี 2017 มีจำนวนต้นไม้ 1.4 ล้านต้น มีพื้นที่สีเขียวมากกว่า 9.7 พันไร่ และมีสวนสาธารณะมากถึง 350 แห่ง

ปัจจุบัน สิงคโปร์ยังคงดำเนินนโยบาย Garden In The City สานต่อวิสัยทัศน์ที่ดีงามของอดีตผู้นำ ลี กวน ยู ไว้อย่างแข็งขัน จริงจัง เป็นนโยบายที่บรรจุไว้ในแผนแม่บทพัฒนาเมือง ปี 2014 – 2030 ที่จะไม่หยุดการเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับเมือง

ฉันพาตัวเองเดินเข้าไปใกล้ชิดกับต้นไม้ในหลายย่านของสิงคโปร์ ได้สัมผัสเนื้อเมืองที่มีความเป็นเมืองนิเวศ (Eco-City) อย่างแท้จริง พื้นที่สีเขียวแทรกอยู่ในความเป็นเมืองอัจฉริยะ (Smart City) ในทุกอณู

ต้นไม้ เมือง คน เป็น 3 สิ่งที่อยู่ร่วมกันได้อย่างกลมกลืนในสิงคโปร์ เมื่อสิ่งแวดล้อมของเมืองดี พลเมืองก็จะมีคุณภาพชีวิตที่ดีและมีความสุข

.com

"เจริญกรุง" เมืองกระชับ เดินได้ ปั่นดีความเก่าและความใหม่ที่ผสมผสานกันของถนน “เจริญกรุง” หลอมรวมให้ภูมิทัศน์ของถนนสายนี้...
17/05/2024

"เจริญกรุง" เมืองกระชับ เดินได้ ปั่นดี

ความเก่าและความใหม่ที่ผสมผสานกันของถนน “เจริญกรุง” หลอมรวมให้ภูมิทัศน์ของถนนสายนี้ มีอัตลักษณ์เด่นไม่เหมือนที่ใด มีเสน่ห์ที่แตกต่าง รวมถึงวิถีผู้คนที่ถูกกำหนดไว้ตามการสืบทอดและการวางแผนของเมืองแต่ดั้งเดิม นับตั้งแต่สมัยพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 4 ที่ทรงโปรดเกล้าฯ ให้สร้างขึ้นเมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2404 และเริ่มเปิดการสัญจรตั้งแต่วันที่ 17 มีนาคม 2407 ระยะเวลากว่า 160 ปีกับการดำรงอยู่ของถนนสายนี้

ปัจจุบันย่านเจริญกรุงถูกยกระดับให้เป็นย่านเศรษฐกิจสร้างสรรค์ (Creative District) เป็นแหล่งไลฟ์สไตล์ ที่มีเสน่ห์มาจากสถาปัตยกรรม วัฒนธรรม และลักษณะเฉพาะตัวของย่านความเจริญเก่าแก่ของกรุงเทพฯ

ช่วงเวลา 2 วันที่ฉันได้มาพักย่านนี้ ได้เดิน ได้วิ่งออกกำลังกายในยามเช้า แม้เป็นช่วงเวลาที่ได้สัมผัสเมืองในระยะสั้นๆ แต่ก็ได้มองเมืองในอีกมุมหนึ่ง “เจริญกรุง” มีอะไรดีๆซ่อนอยู่

หากโฟกัสไปที่ “ทางเดินเท้า” ซึ่งเป็นมิติหนึ่งของการพัฒนาเมือง อาจกล่าวได้ว่า ย่านถนนเจริญกรุง เป็นย่านที่เหมาะกับการเดิน (Walkable City) และการปั่นจักรยาน (Cycling City) เพราะมีทางเดินเท้าที่กว้างขวาง เรียบ โล่ง และสะอาด มีร่มเงาต้นไม้ มีพื้นที่สีเขียว ที่ช่วยส่งเสริมการเดินเท้าและการปั่นจักรยาน อันเป็นโครงข่ายการเดินทางสำคัญที่ช่วยลดโลกร้อน และสามารถเชื่อมต่อไปยังสถานที่ต่างๆ ที่อยู่ในย่านนี้ได้อย่างสะดวก

“เจริญกรุง” เมืองกระชับ (Compact City) ที่น่าอยู่ สำหรับทุกๆชีวิตในเมือง

สองแรงน่อง ท่องคูเมือง  การเริ่มต้นทักทายบรรยากาศในเขตตัวเมืองเชียงใหม่กับการปั่นจักรยาน เป็นความเนิบช้าเป็นทริปเบาๆ ปั่...
22/02/2024

สองแรงน่อง ท่องคูเมือง

การเริ่มต้นทักทายบรรยากาศในเขตตัวเมืองเชียงใหม่กับการปั่นจักรยาน เป็นความเนิบช้า

เป็นทริปเบาๆ ปั่นลัดเลาะสี่เหลี่ยมคูเมือง ในฐานะใจกลางของเมืองที่สะท้อนถึงความเป็นเมืองประวัติศาสตร์และศิลปวัฒนธรรม มีความสำคัญในฐานะเมืองศูนย์กลางราชธานีของอาณาจักรล้านนา นับตั้งแต่เริ่มสร้างเมืองเมื่อปี พ.ศ.1839 โดยเป็นที่ตั้งของราชวังหรือคุ้มหลวง และได้กำหนดเป็นเขตอนุรักษ์ เพื่อส่งเสริมเอกลักษณ์ศิลปวัฒนธรรมตั้งแต่ปี 2527

แม้ความทันสมัยจะแทรกซึมเข้ามาฉาบทา แต่ความคลาสสิคในพื้นที่สี่เหลี่ยมคูเมืองเล็กๆแห่งนี้ยังคงไม่เปลี่ยนแปลง

ฉันปั่นจักรยานเลียบเลาะคูเมืองชั้นนอกจากฝั่งประตูสวนดอก เข้าสู่คูเมืองชั้นใน ผ่านหน้าที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่ จุดหมายแรก แวะกราบสักการะอนุสาวรีย์สามกษัตริย์ เข้าไปชมหอประวัติศาสตร์เมืองเชียงใหม่ และพิพิธภัณฑ์พื้นถิ่นล้านนา แหล่งท่องเที่ยวทรงคุณค่าอีกแห่งหนึ่งของเชียงใหม่

ใกล้เที่ยงอิ่มอร่อยกันที่ย่านนี้ ร้านข้าวมันไก่ หมูสะเต๊ะย่างหอมๆ ก๋วยเตี๋ยวลูกชิ้นปลา เย็นตาโฟ อีกขนมสารพัด ทั้งกล้วยปิ้ง ข้าวเหนียวปิ้ง ขนมถ้วยฟู ฯลฯ

เติมพลังเต็มอิ่มแล้ว ปั่นจักรยานมากราบพระที่วัดดวงดี บนถนนพระปกเกล้า จากจุดนี้เลยไปอีกหน่อยแวะกราบพระที่วัดพันเตาและวัดเจดีย์หลวงที่อยู่ถัดไป

ปั่นต่อไปเรื่อยๆ มาหยุดที่วัดเจ็ดลิน วัดนี้เดิมเป็นวัดร้าง แต่ปัจจุบันได้มีการพัฒนาฟื้นฟูและขอยกเป็นวัดที่มีพระสงฆ์อยู่จำพรรษา ฉันจูงจักรยานมาจอดที่ศาลาริมน้ำด้านหลังวัด หนองน้ำวัดเจ็ดลินกว้าง ใสสะอาดและสวยงาม ลมพัดเย็นๆ นั่งเล่นสบายใจ

จากวัดเจ็ดลิน ลัดเลาะผ่านตลาดประตูเชียงใหม่ น้ำใสๆ ต้นไม้เขียวๆตลอดแนวคูเมืองชั้นใน ทำให้ปั่นได้เพลินจนลืมเหนื่อย

มาถึงประตูท่าแพ สัญลักษณ์ที่โดดเด่นของเมืองเชียงใหม่ เป็นประตูทางทิศตะวันออก และเป็น 1 ใน 5 ประตูเมืองชั้นในของเวียงเชียงใหม่

ฉันจอดจักรยานแล้วเดินสำรวจรอบๆลานกว้าง นั่งดูผู้คนและรถราที่ผ่านไปมา แม้โดยรอบประตูท่าแพจะโอบล้อมด้วยตึกแถวและตึกสูง แต่สิ่งก่อสร้างที่ก่อด้วยอิฐแน่นหนาดูแข็งแรงของประตูท่าแพ ยังดูคลาสสิคเสมอ ถ่ายรูปมุมสวยๆได้ 5 -6 รูปแล้วออกเดินทางปั่นจักรยานต่อ

รอบคูเมืองเชียงใหม่ ปั่นได้แบบสบายๆ

http://www.rideabikenews.com/travel-route-detail.php?id=155
08/11/2023

http://www.rideabikenews.com/travel-route-detail.php?id=155

การวางรูปแบบเมืองของประเทศสิงคโปร์ มีความน่าสนใจเป็นอย่างมากในมุมมองของฉัน โดยเฉพาะระบบคมนาคมที่มีโคร....

Address


Alerts

Be the first to know and let us send you an email when Ride a bike News posts news and promotions. Your email address will not be used for any other purpose, and you can unsubscribe at any time.

Shortcuts

  • Address
  • Alerts
  • Claim ownership or report listing
  • Want your business to be the top-listed Media Company?

Share