28/07/2022
PHONG TỎA THÀNH PHỐ VŨ HÁN
Hôm 27/7, các nhà chức trách ở quận Jiangxia, Vũ Hán đã thông báo họ sẽ thực thi "những biện pháp kiểm soát tạm thời" trong vòng ba ngày với gần một triệu dân.
Các địa điểm như quán bar, rạp chiếu phim, quán cà phê, quán internet, nhà hàng, những phòng khám nhỏ và chợ nông sản không được phép hoạt động. Ngay cả các hoạt động tôn giáo cũng phải tạm dừng. Người dân được yêu cầu không rời khỏi nhà trừ khi thực sự cần thiết.
Các biện pháp trên nhằm mục đích "giảm hơn nữa lưu lượng người, giảm nguy cơ lây nhiễm chéo và đạt được zero-Covid trong thời gian ngắn nhất có thể", các nhà chức trách cho biết.
Các hạn chế được đưa ra ngay sau khi chính quyền quận Jiangxia thông báo phát hiện 4 ca nhiễm nCoV không triệu chứng vào cuối ngày 26/7.
Vũ Hán là thành phố đầu tiên trên thế giới áp dụng lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vào đầu năm 2020 để ngăn chặn sự hoành hành của coronavirus.
Trung tâm tài chính Thượng Hải cũng đã phong tỏa hơn hai tháng nay và vấp phải sự phản đối kịch liệt từ người dân vì tình trạng thiếu lương thực, việc chăm sóc y tế cho bệnh nhân cấp cứu bị trì hoãn. Các thành phố khác của Trung Quốc cũng phải chịu các mức độ hạn chế khác nhau khi dịch bệnh bùng phát. Một số thị trấn gần biên giới bị đóng cửa liên tục trong nhiều tháng.
Việc áp dụng lệnh phong tỏa đã gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế Trung Quốc, đưa quốc gia này vào nhóm các nước có mức tăng trưởng hàng quý chậm nhất kể từ khi bắt đầu đại dịch.
Khi phần lớn thế giới đã bước sang giai đoạn sống chung với dịch bệnh, các nhà lãnh đạo của quốc gia này, bao gồm ông Tập Cận Bình, đã nhiều lần tuyên bố sẽ tuân thủ chính sách zero-Covid, với lý do tỷ lệ tiêm chủng thấp ở người cao tuổi.
Theo CNN